8 Apr

Google Search Box là gì?

Bạn có bao giờ nghĩ Google là một công cụ giúp bạn nghiên cứu thị trường, giúp bạn biết được nhu cầu, sở thích hay vấn đề đang được quan tâm của đa số mọi người, hay giúp bạn biết được doanh nghiệp này có uy tín hay không?

Đó là một trong những công dụng “không ngờ tới” của Google Search Box, vì lý do Google Search Box được tạo ra ban đầu không phải như thế.

Google Search Box là gì?

Google Search Box là khung hiển thị các gợi ý liên quan đến một từ khóa nhất định khi bạn tìm kiếm trên Google.

Như trong hình bên dưới bạn có thể thấy, khi mình gõ chữ bán, thì một loạt gợi ý xuất hiện ngay bên dưới:

google-search-box-la-gi

Google Search Box dựa trên một công nghệ gọi là Google Autocomplete Suggestions, nói đơn giản đây là công nghệ tự động hoàn thành câu lệnh tìm kiếm dựa trên sự phổ biến của các từ khóa tìm kiếm.

Như ví dụ trên, ta có thể thấy từ khóa bán iphone 5s được tìm kiếm nhiều nhất, tiếp theo là bán hàng online, bán iphone 6,…

Google Search Box dựa trên những tìm kiếm có thật

Đây không phải là những gợi ý chủ quan do Google đưa ra mà hoàn toàn dựa vào tìm kiếm có thật của người dùng. Khi đạt một lượng tìm kiếm nhất định (Google không đưa ra số lượt tìm kiếm cụ thể) thì câu lệnh tìm kiếm đó sẽ tự xuất hiện trên Google Search Box. Như trong ví dụ bên dưới bạn có thể thấy, khi mình search từ khóa u23 viet nam thì các gợi ý xuất hiện đúng như sự thật. Các fan hâm mộ bóng đá rất quan tâm đến trận đấu giữa u23 Việt Nam với Malaysia và Nhật Bản.

google-search-box-la-gi-1

Google Seach Box thay đổi theo ngôn ngữ và khu vực

Vì dựa trên tìm kiếm có thật nên đối với những ngôn ngữ khác nhau tất nhiên sẽ có những gợi ý khác nhau.

Về khu vực thì thường đơn vị được tính là quốc gia. Vì mỗi quốc gia thường có một trang Google Search riêng cho quốc gia đó. Nhưng hiện nay Google đang đẩy mạnh việc địa phương hóa kết quả tìm kiếm dựa trên thuật toán chim bồ câu, rất có thể những gợi ý trong Google Serach Box sẽ rất khác nhau theo từng khu vực trong một quốc gia.

Làm thế nào để xuất hiện trên Google Search Box?

Như phần trên mình đã có nêu, khi đạt một lượng tìm kiếm nhất định thì từ khóa đó sẽ xuất hiện trên Google Search Box.

Và “một lượng tìm kiếm nhất định” này thì không ai rõ là bao nhiêu vì một số lý do. 2 lý do lớn nhất theo mình là ngăn không cho những người làm marketing biết chính xác quy mô thị trường (cũng giống như Google Trends, Google chỉ đưa ra thang điểm 100 để đánh giá) và Google sợ kẻ xấu thao túng Google Search Box (thực tế là đã có).

Nhưng chúng ta vẫn sẽ biết được “lượng tìm kiếm nhất định” đó là bao nhiêu nếu chúng ta tiến hành thực nghiệm.

Làm thế nào để biến mất trên Google Search Box?

Chỉ cần câu lệnh tìm kiếm với từ khóa liên quan giảm dần hoặc bị những câu lệnh tìm kiếm khác vượt lên (dựa trên sự phổ biến) và đẩy ra khỏi top 10 gợi ý. Hoặc bạn có thể gửi thư đến Google yêu cầu họ gở bỏ những gợi ý không đúng (việc này thường không dễ dàng).

Bạn cần làm điều này khi bạn có một vấn đề về thương hiệu. Vấn đề hay gặp phải nhất là từ khóa thương hiệu của bạn gắn với 2 từ lừa đảo. Đây là việc làm rất cần thiết và phải làm nhanh chóng.

google-search-box-la-gi-3

Như trong ví dụ trên bạn thấy, khi mình gõ từ khóa atadi thì gợi ý atadi lừa đảo nằm ngay vị trí thứ 2. Trong trường hợp này người dùng thường sẽ chọn gợi ý này để hiểu rõ hơn vấn đề, chính điều đó lại làm tăng sự phổ biến của gợi ý, và rất có thể trong một thời gian ngắn, gợi ý này sẽ nằm chễm chệ ngay vị trí đầu tiên.

Làm thế nào đề thay đổi thứ tự những gợi ý trong Google Search Box?

Chỉ cần lưu lượng tìm kiếm của những gợi ý đó thay đổi thì thứ tự cũng thay đổi theo. Vì vậy bạn cần có những chiến dịch marketing phù hợp nhằm thúc đẩy người dùng tìm kiếm theo một câu lệnh mà bạn nhắm tới nhằm thay đổi thứ tự của những gợi ý này.

Google Search Box có phải là tương lai của SEO?

Với mục tiêu ban đầu giúp người dùng tìm kiếm nhanh hơn, không cần phải gõ đầy đủ câu lệnh tìm kiếm, nhưng Google Search Box đã mở ra một hướng đi mới trong SEM (Search Engine Marketing), một chiến trường mới của SEOer.

Bây giờ bạn không chỉ cạnh tranh top 10 trong trang kết quả tìm kiếm (SERP – Search Engine Results Page) mà còn phải cạnh tranh cả trong top 10 gợi ý của Google Search Box.

Theo mình Google Search Box sẽ không là hướng đi chính, mà chỉ là một hướng đi phụ thêm vì bạn chỉ tận dụng được lợi thế của Google Search Box khi những gợi ý gắn với thương hiệu của bạn. Còn đối với những câu lệnh tìm kiếm chung chung thì chúng ta vẫn phải cạnh tranh trên SERP.

Ví dụ mình tìm kiếm từ khóa hosting, thì những gợi ý như hình bên dưới xuất hiện. Nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm hosting tốt nhất hoặc một bài đánh giá hosting thì bạn sẽ không dùng những gợi ý bên dưới.

google-search-box-la-gi-4

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Google Search Box, còn về cách làm Google Search Box thì mình xin hẹn lại bài sau.

Hosting tốt nhất

Những vấn đề được người dùng quan tâm về Google Search Box: google search box for website, code, html, too small, download.

Mời bạn đánh giá mức độ hữu ích của bài viết này:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *