31 May

T6: Tặng sách Bây giờ mới thấy – TS Thích Nhất Hạnh

Bây giờ mới thấy sẽ là cuốn sách nối tiếp chương trình Tặng sách miễn phí hàng tháng trên Phatvu.net.

Bây giờ mới thấy – Quán chiếu về thời gian, tình yêu và hạnh phúc cũng là một cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, mà Tuicode muốn giới thiệu đến mọi người.

t6-tang-sach-bay-gio-moi-thay-ts-thich-nhat-hanh

Bây giờ mới thấy

Bây giờ mới thấy là cuốn sách nói về giây phút hiện tại, cái bây giờ. Những thứ bạn đang tìm kiếm, bạn chỉ có thể tìm ở hiện tại, bạn không thể tìm chúng ở tương lai hay quá khứ.

“Mình đi tìm Bụt ở đâu? Mình đi tìm mình ở đâu? Tìm ở quá khứ? Trở về quá khứ? Tìm ở tương lai? Hướng về tương lai? Nhưng quá khứ đã không còn, mà tương lai thì chưa tới. Cả quá khứ và tương lai chỉ là ảo ảnh. Chỉ có cái bây giờ là có thật. Chỉ có cái hiện tại là có thật. Vậy thì phải trở về với giây phút hiện tại mình mới mong tìm được Bụt, mình mới mong tìm được mình. Bây giờ mới thấy, có nghĩa là khi về được với giây phút hiện tại mới thấy. Thì ra thế! Giây phút hiện tại là nơi chốn duy nhất để mình có thể tìm thấy cái mình đi tìm. Mình đi tìm chi? Mình đi tìm Tình yêu. Mình đi tìm Hạnh phúc. Mình đi tìm Niết bàn. Mình đi tìm Thượng đế. Mình đi tìm Giải thoát. Mình đi tìm Tịnh độ. Mình đi tìm cái Vô sinh bất diệt. Thì ra tất cả những cái gì mình đang đi tìm đều đang có mặt trong giờ phút hiện tại.”

Tác phẩm được minh họa bằng những câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, nhưng thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tiếp cận theo một hướng hoàn toàn mới. Tác giả không đi sâu vào phân tích cuộc đời lắm truân chuyên của Kiều mà làm rõ quan niệm của người xưa (cũng như thời nay) về tình yêu và hạnh phúc gắn với yếu tố thời gian, không gian.

Như đoạn:

“Bao giờ mười vạn tinh binh
Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường
Làm cho tỏ mặt phi thường
Bấy giờ ta mới rước nàng nghi gia”

“Chúng ta có nhau chưa đủ. Chúng ta phải có thêm một cái gì đó nữa, như danh lợi và quyền uy thì mới đủ. Cái bao giờ trở thành cái điều kiện cho cái bấy giờ. Cho nên ta phải chờ đợi. Cho nên em phải chờ đợi. Đó là cái quan niệm thông thường về hạnh phúc. Hạnh phúc không được nhận diện trong cái bây giờ. Hạnh phúc phải được tìm kiếm trong cái bao giờ. Cái bao giờ luôn luôn nằm ở tương lai. Nó là một cái bóng ma không bao giờ trở nên hiện thực. Vì cái bao giờ ấy cho nên Từ Hải đã bỏ Kiều ở lại vò võ một mình trong suốt một năm trời. Kiều đã không xúi giục Từ Hải đi kiếm công hầu. Từ Hải tự mình dứt áo ra đi để Kiều ở lại một mình chiếc bóng song mai, để sớm hôm đằng đẳng nhặt cài then mây.”

bay-gio-moi-thay-ts-thich-nhat-hanh.png

Quay về với hiện tại, với cái bây giờ và quán chiếu sâu sắc, chúng ta sẽ nhận ra, tất cả đang có mặt ở đây.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng nói thêm rằng đối tượng của cái thấy ở giây phút hiện tại, tất cả chỉ là sự biểu hiện mầu nhiệm, không sinh mà cũng không diệt.

“Em không phải do tạo sinh mà có, em chỉ là một biểu hiện, một biểu hiện nhiệm mầu, như một áng mây hồng đầu núi, như một đêm trăng rằm huyền hoặc. Em là một dòng chảy, là một sự tiếp nối của bao nhiêu mầu nhiệm. Em không phải là một cái ta riêng biệt. Em là em, mà em cũng là tôi”

Như trong lời bài hát Tôi ơi đừng tuyệt vọng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

“Đừng tuyệt vọng, em ơi đừng tuyệt vọng
Em là tôi và tôi cũng là em. “

Và tất cả đều cùng biểu hiện một lần, có mặt cùng nhau.

“Khi Thượng đế phán rằng ánh sáng hãy xuất hiện thì ánh sáng thưa rằng: Lạy Chúa, con phải chờ đợi. Thượng đế hỏi: Con chờ đợi gì? Ánh sáng nói: Con phải chờ đợi bóng tối để cùng xuất hiện một lần. Thượng đế nói: Nhưng bóng tối đã có mặt rồi đó. Và ánh sáng trả lời: Như thế thì con cũng đã có mặt rồi. Bởi vì chúng con chỉ có thể có mặt cùng nhau. Bản tính chúng con là tương đãi. Bản tính chúng con là tương tức. Nếu đã có ánh sáng tức là đã có bóng tối. Nếu đã có cái thiện thì đã có cái ác. Nếu cái trong đã có thì cái ngoài cũng đã có. Nếu cái bên trái đã có thì cái bên phải cũng đã có. Nếu cái trên đã có thì cái dưới cũng đã có. Người yêu và người được yêu cũng thế. Chúng ta cùng được biểu hiện một lần. Lấy cái trái ra khỏi cái phải là chuyện không bao giờ làm được. Điều này cũng đúng với cái có và cái không. ”

Bây giờ mới thấy giúp bạn nhận thức được “Thời gian, không gian, vật thể và tâm thức không phải là bốn cái riêng biệt. Tập sống được với cái bây giờ, bạn sẽ thấy được cái không gian của vật thể cũng như cái thời gian của một kiếp người không đủ thiếu gì với bạn.”

Bạn có thể đọc tác phẩm Bây giờ mới thấy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trên trang nhà Làng Mai tại đây, hoặc đăng ký tham gia chương trình nhận sách miễn phí theo hướng dẫn bên dưới.

Đăng ký nhận sách Bây giờ mới thấy

Để tham gia bốc thăm may mắn nhận sách Bây giờ mới thấy, các bạn chỉ cần để lại comment bên dưới bài viết này, trong đó ghi rõ tên và địa chỉ email. Sau khi hết thời hạn đăng ký Tuicode sẽ tiến hành bốc thăm trên web Random.org, để chọn ra một con số may mắn.

Thời gian đăng ký: Từ ngày 01 – 14/06/2015 (khung comment chỉ mở khi đến ngày 01/06/2015)

Thời gian bốc thăm và công bố kết quả bạn đọc may mắn: 15/06/2015

Số lượng: 01 cuốn

Hình thức nhận sách: Sẽ do hai bên thỏa thuận sao cho hợp lý nhất (thường là mình sẽ gửi qua đường bưu điện).

Chúc các bạn may mắn!

—————————————————————————

Kết quả bốc thăm may mắn tháng 6 sách Bây giờ mới thấy

Cũng như tháng 5, mình sẽ quay số trên Random.org để chọn ra một số may mắn. Tháng này chúng ta có 5 bạn đăng ký.

Mời bạn xem video bên dưới

Và con số may mắn của tháng 6 này là số: 5

Chúc mừng bạn Phan Anh Dũng đã may mắn nhận được sách của chương trình. Tuicode sẽ liên hệ với bạn qua email mà bạn đã đăng ký.

Chúc mọi người may mắn ở lần sau nhé ^^.

Mời bạn đánh giá mức độ hữu ích của bài viết này:


5 bình luận về “T6: Tặng sách Bây giờ mới thấy – TS Thích Nhất Hạnh

 1. 1
  Hà Thu Hương says:

  Mẹ em là người rất ngưỡng mộ thầy Nhất Hạnh. Mẹ bảo những bài viết của thầy rất triết lý và sâu sắc ạ 😀

 2. 2
  Trần Tiến Đạt says:

  Đến bây giờ mình mới ngẫm thấy 1 điều là đôi khi ta đã không biết trân trọng giá trị của hiện tại mà lại hay nghĩ về những điều vẩn vơ đã xảy ra hoặc là chưa xảy ra. Đúng như 1 người đã từng nói với tôi: “Quá khứ là cơm thiu, tương lai là gạo sống chưa nấu thành cơm, chỉ có hiện tại là cơm nóng dẻo. Sao ta lại hay tự bắt mình phải ăn cơm thiu và gạo sống hoài vậy?”.

 3. 3
  Thùy Dung says:

  Những cuốn sách của thầy Thích Nhất Hạnh đều rất ý nghĩa, mình tìm mua trên Tiki.vn nhưng cuốn sách Bây giờ mới thấy này đã hết rồi!

 4. 4
  Phan Đỗ Thúy Vi says:

  Quyển sách hay, đầy triết lý nhân văn. Đọc nó để ta cảm nhận về con người, về cuộc đời. Đọc để tìm kiếm chân lý, tìm kiếm sự yên bình, đọc để thấu hiểu những gì tác giả muốn truyền đạt bằng sự chiêm nghiệm của mình. Em rất muốn đọc nó 🙂

 5. 5
  Phan Anh Dũng says:

  Sách hay.. Tôi muốn nhận sách!

Comments are closed.