13 Apr

Tại sao cần đi link trên nhiều nền tảng khác nhau?

Trong bài viết này, mình sẽ không nói đến mô hình hay chiến lược xây dựng liên kết mà chỉ muốn giải thích rõ một vấn đề: Tại sao chúng ta cần xây dựng liên kết trên nhiều nền tảng khác nhau?

tai-sao-can-di-link-tren-nhieu-nen-tang-khac-nhau

Đi link hay nói khác hơn là xây dựng liên kết là việc mà bất cứ ai làm SEO đều phải làm và một số bạn còn làm rất “hoành tráng”. Lý do cho việc này là vì Google đã không làm đúng như những gì họ tuyên bố. Họ (Google) nói “Content is King” (tạm dịch: nội dung là vua), nhưng họ lại làm khác đi. Và sự thật thì “Link is King” (tạm dịch: Link là vua).

Vì thế mà trong một thời gian dài, SEOer đồng nghĩa với Spammer. Nhưng hiện tại có lẽ đã khác đi đôi chút, vì Google đã bắt đầu thực hiện những hướng dẫn chất lượng của họ.

Tại sao cần xây dựng liên kết trên nhiều nền tảng khác nhau?

Theo mình ở đây có 2 lý do chính cho việc cần đi link trên nhiều nền tảng khác nhau. Nhưng trước tiên chúng ta cần tìm hiểu đó là những nền tảng nào.

Các nền tảng web

Gọi là nền tảng thì nghe hơi khó hiểu, nói đơn giản là những dịch vụ web cho phép bạn đặt link trỏ về website của mình. Có một số loại phổ biến như sau:

  • Web/Blog
  • Bookmark
  • Forum
  • Social
  • Blog comments
  • Web directories
  • Article directories
  • Guestbooks

Lý do 1: Có lợi cho SEO

Có lợi cho SEO vì Google đánh giá rất cao những site có backlink có độ phổ biến cao hay nói khác hơn là backlink từ nhiều nền tảng khác nhau.

Vì nếu một site nổi tiếng (phổ biến) thì sẽ được mọi người chia sẻ nhiều. Mỗi người thường có xu hướng dùng một số nền tảng nhất định (hoặc nhiều) để chia sẻ những điều mình thích, mình thấy hay, dẫn đến việc backlinks trỏ về rất đa dạng và từ nhiều nguồn khác nhau. Và Google lấy đó làm một thước đo quan trọng trong SEO (cũng có thể nói là quan trọng nhất).

Lý do 2: Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Việc xây dựng liên kết trên nhiều nền tảng khác nhau sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Đây là một lý do dễ hiểu, vì nếu bạn chỉ dùng một nền tảng nhất định thì bạn đã bỏ qua rất nhiều khách hàng ở những nền tảng khác. Ví dụ như bạn chỉ sử dụng Facebook mà bỏ qua Google+, Twitter, Youtube, Tumblr… Việc tận dụng tất cả các kênh sẽ tạo nên một “ma trận” giúp bạn luôn “sẵn có” khi khách hàng tìm kiếm.

Trên đây là hai lý do chính cho việc xây dựng liên kết trên nhiều nền tảng khác nhau. Nhưng hãy nhớ xây dựng có chọn lọc và có thể kiểm soát, đề phòng trường hợp xấu xảy ra, khi đó bạn có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề mà mình gặp phải.

Nếu bạn có một lý do nào khác thì hãy chia sẻ với mọi người nhé.

Danh sách Hosting tốt nhất cho WordPress
Mời bạn đánh giá mức độ hữu ích của bài viết này:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *