29 Mar

Hướng dẫn & Tài liệu học CSS căn bản

HTMLCSS là 2 ngôn ngữ cơ bản nhất trong thiết kế web, nếu HTML là phần xây thô của ngôi nhà thì CSS chính là phần trang trí, sơn phết và bố trí các thành phần trong ngôi nhà đó.

Nếu không đi theo hướng thiết kế web mà chỉ cần biết biết “sơ sơ” về CSS để phục vụ cho công việc (như SEO chẳng hạn) thì bạn chỉ cần nắm một số thuộc tính, quy tắc thì có thể thoải mái chỉnh sửa CSS.

Còn nếu muốn nâng cao hơn nữa thì bạn nên tìm hiểu về các CSS Framework, và học cách sử dụng những CSS Framework đó dựa trên những hiểu biết căn bản của bạn về CSS thì bạn vẫn có thể làm việc tốt với CSS.

huong-dan-tai-lieu-hoc-css-can-ban

Hướng dẫn học CSS căn bản

Để học tốt CSS bạn cần phải biết một chút về HTML. Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn & Tài liệu học HTML căn bản.

Học một tài liệu căn bản về CSS

Đây là một tài liệu hướng dẫn học CSS căn bản nhất mà bạn nên xem. Tài liệu này là của một bạn lập trình viên Việt biên soạn. Sau khi xem xong tài liệu này, bạn có thể nắm vững và phát triển khả năng sử dụng CSS của mình.

Tài liệu học CSS căn bản
Tiếng Anh thì bạn nên xem trên CSS W3school.

Tự mài mò nghiên cứu CSS

Việc tự mài mò nghiên cứu sẽ giúp bạn hiểu hơn về CSS cũng như bạn sẽ biết được cách người ta dùng CSS như thế nào. Đa số các trình duyệt web hiện nay đều hỗ trợ bạn việc này. Đối với trình duyệt Chrome, bạn chỉ cần click phải chuột lên một đối tượng mà bạn muốn xem CSS và chọn Kiểm tra phần tử (Inspect element).

huong-dan-tai-lieu-hoc-css-can-ban

Đây cũng là cách mà mình đã dùng để học CSS. Mặc dù kỹ năng CSS của mình vẵn chưa tốt lắm nhưng đã đủ để phục vụ cho công việc của mình.

Căn bản về CSS Layout

Ngoài cách dùng để “trang trí, sơn phết” các thành phần HTML của CSS, thì nó còn được dùng để thiết kế layout (bố cục) cho web. Cũng giống như việc bạn bố trí đồ đạc trong căn nhà của mình. Đây là một phần tương đối khó, nhưng nếu nắm vững những quy tắc cơ bản thì bạn vẫn có thể làm tốt.

Dưới đây là trang web giúp bạn hiểu cơ bản về CSS Layout. Đây là tài liệu học CSS Layout mà mình rất thích.

Learn CSS Layout

Căn bản về CSS Framework

Ngoài việc tự code CSS cho các thành phần của một trang web bạn cũng có thể sử dụng những thư viện CSS (CSS Framework) có sẵn để rút ngắn quá trình làm web cũng như web bạn sẽ chuyên nghiệp hơn. Mình gọi là thư viện cho dễ hiểu vì bạn chỉ cần học cách sử dụng những CSS Framework này là bạn cũng có thể trở thành một “chuyên gia” về CSS.

Trong CSS Framework thường có sẵn các thành phần đã được “trang trí và sắp xếp” như Gird, Table, Button, Form, Menu,…

Bạn có thể tham khảo một số CSS Framework đơn giản tại đây: CSS Framework

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về việc tự học CSS. Có thể nó không “chính quy, hàn lâm” nhưng với cách học này mình nghĩ bạn sẽ dễ dàng nắm bắt CSS hơn và có thể tự phát triển kỹ năng sử dụng CSS của mình.

Hosting tốt nhất
Mời bạn đánh giá mức độ hữu ích của bài viết này:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *