5 Apr

Tại sao nên dùng chứng chỉ số SSL

Một động thái đáng được hoan nghênh của Google nhằm giúp thế giới web an toàn hơn chính là hành động dùng chứng chỉ SSL như là một yếu tố quan trọng để xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm, ngoài việc kêu gọi các webmaster chuyển sang dùng giao thức này.

Xem thêm: HTTPS (SSL) sẽ là một yếu tố quan trọng để xếp hạng tìm kiếm

Vậy SSL là gì và tại sao Google lại khuyến khích mọi người chuyển sang dùng SSL cho website của mình?

tai-sao-nen-dung-chung-chi-so-ssl

Chứng chỉ số SSL là gì?

Chứng chỉ số SSL (chứng thư số SSL) hay gọi tắt là SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer, là tên gọi của một công nghệ bảo mật, giúp mã hoá dữ liệu trao đổi giữa trình duyệt (browser) và máy chủ web server.

Khi áp dụng chứng chỉ SSL cho Website, giao thức http:// sẽ được chuyển thành https://, nhằm giúp mọi người phân biệt giữa website có dùng và không dùng SSL.

Việc dùng chứng chỉ SSL sẽ đảm bảo rằng các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng đều riêng tư và toàn vẹn. SSL hiện tại cũng là tiêu chuẩn bảo mật cho hàng triệu website trên toàn thế giới, nó bảo vệ dữ liệu truyền đi trên môi trường internet được an toàn.

Có bao nhiệu loại chứng chỉ số SSL?

Theo mình tìm hiểu thì có khoảng 5 loại là: DV-SSL, OV-SSL, EV-SSL, Wildcard SSL và SANs SSL.

Chứng chỉ số DV-SSL

Domain Validation (DV): chứng chỉ số SSL chứng thực cho Domain Name – Website . Khi 1 Website sử dụng DV SSL thì sẽ được xác thực tên domain , website đã được mã hoá an toàn khi trao đổi dữ liệu.

Chứng chỉ số OV-SSL

Organization Validation (OV) : chứng chỉ số SSL chứng thực cho Website và xác thực doanh nghiệp đang sở hữu website đó.

Chứng chỉ số EV-SSL

Extended Validation (EV): cho khách hàng của bạn thấy Website đang sử dụng chứng chỉ SSL có độ bảo mật cao nhất và được rà soát pháp lý kỹ càng. Với thanh đại chỉ sang màu xanh với hiển thị đầy đủ thông tin của công ty, cung cấp một cấp độ cao hơn tin tưởng vào website của bạn.

Chứng chỉ số Wildcard SSL

(Wildcard SSL Certificate) : sản phẩm lý tưởng dành cho các cổng thương mại điện tử. Các website dạng này thường có thể tạo ra các trang e-store dành cho các chủ cửa hàng trực tuyến, mỗi e-store là một sub domains và được chia sẻ trên một địa chỉ IP duy nhất. Khi đó, để triển khai giải pháp bảo bảo mật giao dịch trực tuyến (khi đặt hàng, thanh toán, đăng ký & đăng nhập tài khoản,…) bằng SSL, chúng ta có thể dùng duy nhất một chứng chỉ số Wildcard cho tên miền chính của website và dùng chung một địa chỉ IP duy nhất để chia sẻ cho tất cả mọi sub domains.

Chứng chỉ số SANs SSL

(Subject Alternative Names) SANs – Nhiều tên miền hợp nhất trong 1 chứng chỉ số.
Một chứng chỉ số SSL tiêu chuẩn chỉ bảo mật cho duy nhất một tên miền đã được kiểm định. Lựa chọn thêm SANs cho phép bảo mật tới 40 tên miền và máy chủ chỉ với một chứng chỉ số. SANs mang lại sự linh hoạt cho người sử dụng, dễ dàng hơn trong việc cài đặt, sử dụng và quản lý chứng chỉ số SSL. Ngoài ra, SANs có tính bảo mật cao hơn Wildcard SSL, đáp ứng chính xác yêu cầu an toàn đối với máy chủ và làm giảm tổng chi phí triển khai SSL tới tất cả các tên miền và máy chủ cần thiết.

Chứng chỉ số SSL SANs có thể tích hợp với tất cả các loại chứng chỉ số SSL của GlobalSign bao gồm: Chứng thực tên miền (DV SSL), chứng thực tổ chức doanh nghiệp (OV SSL) và Chứng thực mở rộng cao cấp (EV SSL).

SANs là sản phẩm được ưa chuộng trên hệ thống phân phối của GlobalSign.

Tại sao nên sử dụng chứng chỉ SSL?

Lý do quan trọng nhất là bảo mật thông tin khách hàng.

Nếu website của quý khách là website tương tác với người dùng như cho phép người dùng đăng nhập, cho phép người dùng gởi thông tin cá nhân lên website, gởi thông tin về tài khoản ngân hàng..v.v hoặc bất kỳ thông tin nào từ trình duyệt của người dùng lên máy chủ mà cho rằng thông tin này cần được đảm bảo an toàn và không bị đánh cắp. Lúc này bạn nên sử dụng SSL cho website, email, ftp..v.v của mình.

Nếu không sử dụng SSL, khách hàng hoặc người dùng website khi đăng nhập, khởi thông tin cá nhân lên website thì hacker sẽ dễ dàng sử dụng các phương thức tấn công như Man-in-the-middle để đánh cắp thông tin.

Lý do thứ hai như trong phần đầu bài viết mình đã nêu là SSL sẽ là một trong những yếu tố quan trọng mà Google dùng trong việc xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Đăng ký Chứng chỉ SSL Hosting
Mời bạn đánh giá mức độ hữu ích của bài viết này:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *